Làm sạch băng tải Vs Chi Phí sản xuất

Làm sạch băng tải Vs Chi Phí sản xuất

Aderant-thinktank-profitabilityNhư chúng ta đã biết, Mọi hoạt động cải tiến, thay đổi trong quá trình sản xuất kinh doanh đề hương tới mục tiêu “Tối đa hoá lợi nhuận“. Theo công thức đơn giản nhất về lợi nhuận thì….

[Lợi nhuận] = [Giá bán] – [Giá vốn]

Như vậy, để tối đa hoá lợi nhuận, nhà kinh doanh có 1 trong 2 lựa chọn: {1} tăng giá bán hoặc {2} giảm giá vốn. Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc tăng giá bán là rất khó khăn, hay có thể nói là KHÔNG THỂ. Không những thế, các nhà kinh doanh ngày phải giảm giá bán xuống để tăng sức mua cho sản phẩm của mình.

Do đó, để tối đa hoá lợi nhuận, việc duy nhất mà các nhà kinh doanh cần phải làm là tìm cách “Hạ giá vốn“. Trong cách ngành sản xuất công nghiệp nặng như: Xi Măng, Nhiệt Điện, SX thép… Chi phí sản xuất là một phần rất lớn cho cấu thành nên giá vốn của sản phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập sâu vào vấn đề môi liên quan giữa chi phí sản xuất và công việc làm sạch băng tải. Vậy, việc làm sạch băng tải ảnh hưởng đến các chi phí nào trong quá trình sản xuất? Có thể kể ra các yếu tố sau:

1. Chi phí vệ sinh công nghiệp
Chi phí này chủ yếu trực tiếp vào chi phí nhân công mà nhà máy phải dành ra để thực hiện công tác vệ sinh tại các vị trí mà vật liệu bị rơi vãi ra do không lắp đặt hệ thống làm sạch hoặc có nhưng thiết bị làm sạch làm việc không hiệu quả. Đánh giá vấn đề này Hosch có một công cụ để đo lượng – Carryback Measurement. Thực tế tại Việt Nam, do nhân công rẻ, nên chi phí này không ảnh hưởng nhiều đến chi phí sản xuất.

Problem of durty belt

2. Tuổi thọ của con lăn băng tải và băng tải.
Khi vật liệu bám dính trên bề mặt băng và mang ngược trở lại trong quá trình băng dịch chuyển tương đối với các con lăn, nó sẽ gia tăng tác nhân gây mòn cho các con lăn và bề mặt băng tải. Điêu này làm giảm đáng kể tuổi thọ của con lăn và băng tải.

3. Tiêu hao vật liệu vật chuyển
Khi vật liệu vận chuyển không được đổ vào của đổ của nó. Nó sẽ làm quay ngược trở lại và rơi ra ở phía dưới băng trên đường hồi về. Những vật liệu rơi ra này đều không thể sử dụng lại được hoặc cần thêm chi phí để sử dụng lại. Đặc biệt đối với những vật liệu đặt tiền: Than, Quặng…

4. Độ ổn định của băng tải
Khi vật liệu bám dính lại trên bề mặt băng, pulley và cá con lăn, nó sẽ làm cho quá trình hoạt động của băng tải không ổn định. Rất dễ gây ra các hiện tượng: lệch băng, rung lắc… Điều này sẽ có thể dẫn đến việc phải dừng sản xuất ngoài kế hoạch. Với các ngành sản xuất cần tính ổn định cao, việc ngừng sản xuất ngoài kế hoạch sẽ dẫn đến giá thành sản xuất trên 1 đơn vị sản phẩm tăng lên.

Hosch Scraper Economy factor

Kết luận: Từ các yêu tố trên, các nhà kinh doanh phải cân đối và tính toán bài toán cho chính mình để dành ưu thế trong cạnh tranh và đảm bảo lợi nhuận từ hoạt động một cách bền vững.

Ngô Văn Trọng – Hosch Asia.

Share this post

Comments (2)

 • Nguyễn Văn Tuấn Reply

  Không nói rõ xem loại gạt băng nào là tốt, hiệu quả sử dụng như thế nào?

  July 13, 2018 at 8:17 am
  • TNV Engineers Reply

   Còn Tuỳ trường và điều kiện băng tải nữa bạn.

   December 26, 2018 at 12:57 am

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *